GIÁO DỤC-Y TẾ
Trang Thông tin điện tử xã Nguyên Giáp thông báo đến toàn thể Nhân dân Về tình hình Dịch Covid tái phát trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
13/04/2023 12:00:00

Bệnh nhân mắc, tái mắc Covid-19 gia tăng.


Sau 6 tháng, hiệu lực của vaccine phòng Covid-19 dần suy giảm, điều này đồng nghĩa người dân vẫn có thể mắc hoặc tái mắc Covid-19.

Thời gian gần đây, nhiều người dù đã tiêm vaccine nhưng vẫn mắc hoặc tái mắc Covid-19. Hai cán bộ phường Tứ Minh (TP Hải Dương) vừa tái mắc Covid-19 lần 2 dù trước đó đã tiêm 3-4 mũi vaccine. Phường đã yêu cầu 2 F0 này tự cách ly tại nhà. Với những trường hợp thuộc diện F1 hạn chế tiếp xúc với người khác, đeo khẩu trang trong quá trình ở nhà cũng như nơi làm việc; chỉ đạo Đài Truyền thanh phát đi thông báo yêu cầu người dân không chủ quan, khi có dấu hiệu ho, ốm, sốt cần đến ngay Trạm Y tế để thực hiện test nhanh SARS-CoV-2.

Cách đây vài ngày, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã tiếp nhận 2 bệnh nhân mắc Covid-19 đến điều trị với các biểu hiện khó thở. Sau một thời gian dài, bệnh viện này mới lại có bệnh nhân mắc Covid-19 đến điều trị. Đáng chú ý cả hai bệnh nhân đều đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Hiện còn 1 bệnh nhân vẫn đang điều trị. Bác sĩ bệnh viện cho biết giai đoạn trước cũng có những bệnh nhân tái mắc Covid-19 đến đây điều trị đã tiêm 2-3 mũi vaccine.

Từ đầu năm đến nay, Hải Dương tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, số ca mắc mới thấp, nhiều ngày không có. Hầu hết các ca mắc mới được phát hiện thông qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế. Việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng không còn duy trì như giai đoạn dịch diễn biến căng thẳng, phức tạp. Do đó, thống kê ca mắc Covid-19 hằng ngày của toàn tỉnh có thể chưa phản ánh hết tình hình thực tế. Không ít người mắc Covid-19 trong cộng đồng nhưng không khai báo, tự mua test nhanh và thuốc điều trị tại nhà. Nhiều người mắc dịch nhưng không biết...

Từ tháng 9.2022 đến nay, Hải Dương có nhiều người mắc Covid-19 nhưng không có trường hợp tử vong. Việc đã tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 giúp sức khoẻ của những bệnh nhân mắc mới hoặc tái mắc Covid-19 không quá lo ngại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, hiệu lực của vaccine có giới hạn, thông thường chỉ sau 6 tháng sẽ suy giảm dần. Do đó, khả năng những người đã tiêm vaccine bị mắc hoặc tái mắc Covid-19 là không nhỏ.

Các bác sĩ khuyến cáo việc mắc hoặc tái mắc Covid-19 trong bối cảnh đã tiêm vaccine có thể không đe dọa tới tính mạng nhưng vẫn khiến bệnh nhân bị di chứng, ảnh hưởng tới sức khoẻ và chất lượng cuộc sống lâu dài, nhất là những người có bệnh nền, sức đề kháng kém. Dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn vẫn có thể xuất hiện và tạo thành đợt dịch không mong muốn.

Các chuyên gia cảnh báo việc chủ động phòng ngừa dịch Covid-19 tái bùng phát và lây lan là không thừa. Chính quyền các địa phương không nên chủ quan mà cần thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Người dân chưa tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine cần tiếp tục đăng ký tiêm khi đến lịch. Với những người đã tiêm đủ mũi vaccine mà vẫn tái mắc Covid-19 cần chú ý theo dõi sức khoẻ, điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Chính quyền điện tử tỉnh Hải Dương

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
99.9%
Số hồ sơ xử lý: 2444
Trước & đúng hạn: 2442
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:07/12/2023 11:58:05)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGUYÊN GIÁP - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Bùi Viết Tuấn - Chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: Xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: VP UBND xã: 0326052181

Email: quangnguyengiap@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 4
Tháng này: 13,918
Tất cả: 169,442