Giới thiệu tổng quan - Xã Nguyên Giáp

​​

Xã Nguyên Giáp là xã nằm xa trung tâm huyện Tứ Kỳ và tỉnh Hải Dương. Phía đông giáp với xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng; xã Giang biên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng; phía tây giáp với xã Tiên Động và xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ; phía nam là dòng sông Luộc, bên kia là xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng; phía Bắc giáp với xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ.

Tổng diện tích đất Tự nhiên của xã là 884,96 ha, với 10.250 nhân khẩu thực tế có mặt tại địa phương (số nhân khẩu đăng ký thường trú là 11.850 người). Xã có 6 thôn bao gồm: Thôn An Thổ, An Quý, Văn Vật, Quý Cao, Phố Quý Cao và thôn An Phú.

Nguyên Giáp có chiều dài lịch sử trên một nghìn năm, có thời kỳ là lỵ sở của huyện Tứ Kỳ, có chợ Quý Cao, phố Quý Cao đông vui sầm uất.

Nơi đây đã từng diễn ra những trận đấu quyết liệt giữa ta và địch trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954), trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975) và đang từng bước vượt qua khó khăn trở ngại, tiến hành công cuộc đổi mới quê hương ngày càng giàu đẹp. Ngày 31/12/2019 Nguyên Giáp đã được UBND Tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trong những năm qua phát huy thế mạnh của một xã có truyền thống trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xã đã tích cực tuyên truyền vận động nông dân, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn cây trồng vật nuôi thích hợp, có giá trị kinh tế cao để tổ chức sản xuất. Cụm công nghiệp Nguyên Giáp được hình thành từ năm 2007 đang đi vào hoạt động và thu hút nhiều dự án đầu tư sản xuất kinh doanh. Hiện tại đã có 11 công ty đang hoạt động gồm: Công ty Mạnh Toàn,  Công ty Keo dán Việt Nam, Công ty Duệ Trí, Công ty sản xuất nhôm kính Châu Âu, Công ty Hasky, công ty Bai hông, công ty Zhixing, Doanh nghiệp Nguyễn Thị Thanh Bình, Công ty Cổ phần Quý Cao và một số dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tại cụm công nghiệp và điểm công nghiệp. Các Công ty như May Thái Anh, công ty gạch Tuynel, Công ty TNHH may Tinh Lợi 3 đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Bên cạnh đó xã có lợi thế về vị trí địa lý, nơi giáp ranh với các huyện Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo – Tp Hải Phòng; có sông Luộc, Quốc lộ 10, Tỉnh lộ 391 chạy qua rất thuận lợi cho ND trong xã trong việc giao thương, trao đổi hàng hóa với các thành phố lớn như Hải Phòng, Thái Bình và một số địa phương lân cận.

Kết cấu hạ tầng văn hóa ngày càng được tăng cường. Xã đã xây dựng trụ sở nhà làm việc Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, các ngành đoàn thể với quy mô 3 tầng từ năm 2012 và hoàn thành vào tháng 10 năm 2017.

Hệ thống nhà văn hóa trung tâm xã, thôn tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng. Đến nay xã đã có nhà văn hoá trung tâm được xây dựng kiên cố từ năm 2016 với tổng kinh phí 4,983 tỷ đồng, diện tích 700m2, không gian phòng họp cho 350 ghế ngồi, được thiết kế đẹp và sử dụng hiệu quả. Sân thể thao trung tâm xã với diện tích là 8.237 m2 vừa được nâng cấp mở rộng; sân trước cửa nhà làm việc UBND xã với diện tích 1.151m2 được lát gạch, trồng cây xanh, tạo không gian làm việc, sinh hoạt và vui chơi rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh môi trường. 100% thôn có nhà văn hóa thôn, có sân bóng đá, sân bóng chuyền với tổng diện tích 18.108 m2, các thôn đều có Ban chủ nhiệm và quy chế hoạt động được Ủy ban nhân dân xã phê duyệt.

Các khu di tích đình, đền, chùa trong xã hoạt động đảm bảo theo đúng quy định, 6/6 thôn có di tích văn hoá, trong đó có 01 di tích được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.